Bé sơ sinh ngày nhập viện do mẹ nhỏ sữa vào mắt theo mẹo dân gian

Tin Tức Uncategorized

Lầm tưởng sữa mẹ là thần dược, nhiều người đã dùng nó để giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến bé.

Hồi em sinh đứa đầu toàn bị xúi lấy cỏ mật chà lưng cho rụng lông em bé, lấy sữa mẹ nhỏ vào mắt bé cho sáng, lấy kéo kê lông mi em bé lấy hơi… Đỉnh điểm là mẹ chồng em còn bảo em về quê chồng chích lễ nữa chứ. May mà không ở gần nên em cứ dạ dạ chứ chẳng bao giờ nghe theo. Em tưởng mấy cái vụ như chích lễ này nọ bây giờ chẳng ai tin, thế mà vào cái nhóm chăm con toàn thấy các mẹ bày nhau đắp tỏi vào chân con, nhỏ sữa vào mắt con… Mà mình vào nói thế nào cũng bị ăn chửi, bảo từ ngàn xưa các cụ vẫn nuôi con theo lề thói ấy. Rồi còn cái vụ nằm than sau sinh nữa chứ. Các mẹ hình như chưa thấy quan tài chưa đổ lệ hay sao ấy. Mọi phép thử đều có thể, nhưng con cái thì không vì cha mẹ có nhiệm vụ bảo vệ con, chứ không phải đem con ra để mà thử.

Mới đây em đọc trên VTC thì được biết Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc tiếp nhận một bé sơ sinh 14 ngày tuổi. Em bé là con đầu lòng, sinh thường đủ tháng. Sau sinh trẻ có hiện tượng đọng nước mắt, mắt nhiều nhèm nhử. Mẹ bé theo kinh nghiệm truyền miệng đã nhỏ sữa mẹ vào mắt bé trong 4 ngày. Sau 4 ngày trẻ quấy khóc, mắt bé chảy dịch màu hồng, không mở được mắt. Mắt trái mi sưng nề, kết mạc xung huyết, cương tụ nhiều, có giả mạc. Mắt phải giác mạc loét trợt. Em bé đã được bác sĩ Đơn nguyên Mắt tích cực rửa cùng đồ, bóc giả mạc, dùng kháng sinh tại chỗ và dinh dưỡng giác mạc. Sau 5 ngày điều trị trẻ đã ổn định và được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các y bác sỹ đơn nguyên Mắt của Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc.

Ai cũng biết rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng không phải thần dược chữa bách bệnh. Theo các bác sĩ, việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sẽ tạo môi trường giàu dinh dưỡng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt cho trẻ, khiến trẻ dễ mắc các bệnh về mắt. Đối với những trẻ đang bị các bệnh về mắt, việc nhỏ sữa sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng, như trường hợp trên. Nhiều mẹ sau khi đọc xong tin này đã …. réo gọi mẹ đẻ và mẹ chồng:

Trước mẹ chồng cũng bảo em chấm sữa mẹ vào mắt bé là khỏi. Nhưng nó vùng vẫy lung tung chẳng chấm được, may quá.

Mình cũng vậy, xong vào viện sản nhi bác sĩ chửi cho sấp mặt, may cho con vào viện sớm không thì hối không kịp.

Mẹ chồng mình còn bảo cho nó uống nước nữa cơ, dù nó mới 2 ngày tuổi.

Thời nào rồi còn chữa bệnh cái kiểu phản khoa học như này. Mẹ chồng mẹ đẻ, cả bà nội chồng mình nữa, ai giận thì mình đành chịu chứ con mình mà. Hiệu quả thế thì bác sĩ bỏ nghề à?

Đôi mắt của trẻ sơ sinh là một trong những khu vực mỏng manh và nhạy cảm. Vì vậy điều quan trọng là phải tuân thủ một số hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh cơ bản ngay từ khi còn nhỏ.

Em bé được sinh ra với đôi mắt gần như nhắm nghiền, bị sưng do áp lực trong quá trình sinh. Tuy nhiên, một vài ngày sau, chúng bắt đầu có hình dạng tự nhiên. Đôi khi chúng không mở đối xứng, nhưng miễn là điều này không kéo dài khi vết sưng đã giảm bớt, thì không có lý do gì để lo lắng. Ngoài ra, mắt của trẻ tiết ra chất nhờn dư thừa trong những năm đầu đời của chúng, ngay cả khi chúng không bị nhiễm trùng. Khi tiếp xúc với không khí, các chất tiết này bị khô lại gây ra hiện tượng đọng tiết dịch. Mẹ nên vệ sinh mắt cho trẻ thật kỹ và nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ:

– Nếu trẻ thức dậy với mí mắt nhắm nghiền do dịch tiết dư thừa, đừng tách chúng ra khi đang lau khô. Loại mắt bé bằng gạc vô trùng ngâm trong dung dịch muối hoặc trong nước đun sôi ấm. Mắt sẽ dần tự mở.

– Vệ sinh mắt từ tuyến lệ đến bên ngoài mắt để tránh bụi bẩn kéo vào trong.

– Sử dụng gạc mới cho mỗi mắt, để tránh truyền nhiễm trùng từ mắt này sang mắt kia.

– Mẹ có thể mua các loại khăn lau mắt dùng một lần, đắt tiền hơn nhưng rất hữu ích khi đi du lịch hoặc nếu không có thời gian.

– Nếu mắt đỏ hoặc sưng hoặc tiết nhiều dịch màu vàng / xanh, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa vì gần như chắc chắn mắt đã bị nhiễm trùng.

– Nếu mắt bé chảy nước khi gặp ánh sáng chói, mẹ cũng nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, các mẹ nhớ giữ gìn vệ sinh mắt bé thật tốt trong những năm đầu đời nhé. Tránh việc nghe theo những chỉ dẫn truyền miệng như nhỏ sữa mẹ vào mắt bé, dùng sữa mẹ nhỏ mũi… Trường hợp trên cũng là lời cảnh báo đến các bậc cha mẹ nên thận trọng khi chữa bệnh cho trẻ bằng các phương pháp dân gian khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

 

nguồn : https://www.webtretho.com/p/be-14-ngay-nhap-vien-do-me-nho-sua-vao-mat-theo-meo-dan-gian?utm_content=buffere2c8e&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR1NuKM3YjP9HVm02ZYya8Bmj–5UvL_2O5Yq2yCfyyi7Enf5R7AtPaoAhI